Tìm hiểu các loại khóa cửa điện tử thông thường

Tìm hiểu các loại khóa cửa điện tử thông thường

Tìm hiểu các loại khóa cửa điện từ  Sự an toàn của ổ khóa điện tử đã được nhiều doanh nghiệp, gia đình chứng thực. Hiện nay việc lắp đặt và sử dụng một trong những loại khóa điện tử có trên thị trường đã trở nên ngày một phổ biến hơn. Khóa cửa điện tử hiện nay được biết đến với 3 loại chính đó là: khóa cửa vân tay, khóa thẻ từ và khóa mã số, 3 loại khóa mỗi loại có đặc trưng khác nhau về phương thức vận hành, cấu tạo khóa… Bài viết dưới đây, EsmartHome sẽ cung cấp thông tin cơ bản về các loại khóa điện tử đang được sử dụng phổ biến hiện nay.Tìm hiểu các loại khóa cửa điện từ

Khóa điện tử dùng chìa điện tử

Một ổ khóa điện tử sẽ sử dụng những tín hiệu điện tử để mở và đóng cửa, nếu không cửa sẽ luôn mở hoặc luôn đóng. Khóa điện tử không dùng chìa kim loại để mở khóa (dù trong thiết kế của các loại khóa điện tử luôn có ổ khóa cơ dùng chìa kim loại nhưng chúng chỉ được sử dụng trong trường hợp bất đắc dĩ) mà dùng “chìa khóa” điện tử để xác nhận quyền ra vào nhà. Vì vậy mà khóa cửa điện tử hay còn được gọi là khóa không cần chìa. Mỗi loại khóa sẽ có một cách xác thực khác nhau và chúng cũng có điểm mạnh, điểm yếu của riêng nhưng đều bảo đảm an ninh tốt nhất cho các gia đình, doanh nghiệp.

Ưu và nhược điểm của khóa mã số

Giống với mã Pin của thẻ ngân hàng, mật khẩu các tài khoản mạng xã hội… Khóa mã số đúng với tên gọi của nó, sử dụng chuỗi mã số làm mật khẩu để xác nhận quyền mở cửa nhà. Cơ chế hoạt động của khóa điện tử phổ biến trên nhiều vật dụng hiện đại trong cuộc sống con người (ví dụ: két sắt) nên con người cũng không quá bỡ ngỡ khi sử dụng sản phẩm này. Các mã số có thể là chuỗi số, chữ cái hoặc kết hợp số và chữ tùy thuộc vào cài đặt của người dùng.

Ưu điểm của khóa mã số là:

 • Hệ thống chỉ yêu cầu người dùng ghi nhớ mã số và nhập nó vào ổ khóa mỗi lần mở cửa
 • Các mã khác nhau có thể được sử dụng cho các cửa ra vào khác nhau, cũng như các mã chính hoạt động cho tất cả các cửa ra vào.
 • Độ dài của pass không giới hạn vì vậy người dùng không cần lo lắng về việc có ai đó hack pass của bạn.

Nhược điểm

  • Nếu không cẩn thận, mã số này có thể được nhìn thấy bởi những người khác và họ sẽ sao chép.
  • Mã số có thể bị quên bởi chính các thành viên trong gia đình hoặc doanh nghiệp
  • Việc sử dụng nhiều mã tăng cơ hội của mã được đoán.

 

 •  

 

Ưu và nhược điểm của khóa thẻ từ

Khóa cửa thẻ từ sử dụng thiết bị nhận dạng tần số vô tuyến (RFID), tương tự như mã thông báo xác thực. Sự khác biệt chính là tín hiệu có thể mở khóa từ xa hơn. Thẻ từ có chức năng như một chiếc chìa khóa thông thường, người dùng chỉ cần đưa thẻ lại gần ô đọc thẻ trên ổ khóa để xác nhận và cửa sẽ mở nếu đúng mã thẻ được đăng ký trên hệ thống. Ngoài ra, một số hãng khóa thẻ từ cao cấp đã trang bị cho dòng khóa này khả năng kết nối với điện thoại thông minh qua Bluetooth của người dùng, như vậy cửa có thể được mở thông qua smartphone mà không cần thẻ từ.

Ưu điểm

 • Được sử dụng cho các khách sạn, doanh nghiệp với quy mô phòng lớn
 • Cho phép điện thoại thông minh trở thành chìa khóa
 • Sử dụng phần mềm quản lý tối ưu, kiểm soát chặt chẽ an ninh ra vào phòng

Nhược điểm

 • Trường hợp ô cảm biến quẹt thẻ bị hỏng, người dùng sẽ phải dùng đến phương thức xác thực dự phòng để vào nhà.
 • Loại khóa này khá đắt đỏ so với các dòng khóa khác.

Ưu nhược điểm của khóa cửa vân tay

Khóa cửa vân tay hay còn gọi là khóa sinh trắc học từng chỉ xuất hiện trong các loạt phim về gián điệp của Holywood, nhưng hiện nay loại khóa này đã tồn tại và được sử dụng trên thị trường khá nhiều. Smartphone thông minh iPhone của hãng Apple cũng sử dụng sinh trắc học để xác nhận mở khóa cho điện thoại cá nhân. Nhưng sinh trắc học ở khóa cửa vân tay cao cấp có thể sẽ cao cấp hơn thế, đó bắt đầu từ việc quét mắt và võng mạc mắt, nhận biết khuôn mặt và nhận diện giọng nói là tất cả các ví dụ tiêu chuẩn về sinh trắc học. Còn các dòng khóa cửa vân tay hiện nay, chất lượng của ô cảm biến đọc vân tay sẽ quyết định hiệu quả và an ninh của dòng khóa này.

Ưu điểm

 • Trường hợp làm mất thẻ từ hoặc quên mã số sẽ không bao giờ xảy ra
 • Bạn chính là “chìa khóa” để mở khóa nhà của bạn
 • Bộ lưu mã vân tay trên ổ khóa dễ cài đặt với người dùng, việc xóa mã vân tay đã nhập hoặc thêm mã vân tay của một người khác có thể được thực hiện đơn giản.

Nhược điểm

 • Cảm biến vân tay được chia thành nhiều loại và nếu người dùng không có kiến thức về sản phẩm này, dễ mua phải thiết bị rởm, vân tay giả của kẻ gian có thể dễ dàng vượt qua bảo mật.


Có rất nhiều điều để xem xét một ổ khóa điện tử, với thông tin này hi vọng hiện tại bạn sẽ có thể tìm được sản phẩm mình cần.
EsmartHome luôn nhấn mạnh tầm quan trọng của tính thực tiễn và sự đa dạng trong bảo mật của quý khách hàng. Liên hệ với hotline: 098.962.2166 để nhân viên của chúng tôi tư vấn miễn phí cho các bạn về sản phẩm.

Tin Liên Quan