Khách sạn thông minh – Mô hình tương lai phát triển bền vững

KHÁCH SẠN THÔNG MINH

Khách sạn truyền thống dần chuyển mình để phát triển sang hệ thống khách sạn thông minh (Smart Hotel)  trên nền tảng (Internet of Things)  – Internet kết nối vạn vật. Vậy Smart Hotel là gì? Những lợi ích mang lại như thế nào? Và cần có những thay đổi gì trong hệ thống khách sạn để trở nên thông minh, hiện đại, nâng cao tính cạnh tranh, tạo thương hiệu phát triển bền vững. sẽ gửi đến bạn những thông tin hữu ích nhất về hệ thống này qua bài viết dưới đây!

 

1. Khách sạn thông minh là gì?

thiết lập kịch bản khách sạn

Ví dụ về một hệ thống khách sạn thông minh điều khiển từ xa

 

Khách sạn thông minh (Smart hotel) là khách sạn sử dụng các thiết bị điện thông minh với khả năng kết nối và tương tác với nhau thông qua IoT (Internet of Things). Thiết bị được tích hợp điều khiển từ xa qua phần mềm trên điện thoại, máy tính bảng, điều khiển bằng giọng nói. Đặc biệt, khách sạn sẽ sử dụng ứng dụng từ công nghệ IoT, để dễ dàng giám sát và quản lý tổng thể hệ thống điện M.E.P, cùng nhiều thiết bị khác.

Khách sạn tận dụng công nghệ để tối ưu hoạt động của khách hàng từ trước khi khách chọn điểm đến tới lúc rời đi và quay trở lại. Ứng dụng dữ liệu về sở thích, thói quen của người dùng để cải tiến hơn chất lượng dịch vụ, từ đó nâng cao trải nghiệm khách hàng, gia tăng doanh thu.

2. Những lợi ích của khách sạn thông minh (Smart Hotel)

Khách sạn có thể quản lý tổng thể và giám sát một các hiệu quả. Qua đó giúp vận hành tối ưu toàn bộ hệ thống một cách dễ dàng và hưởng lợi với nhiều lợi ích khác.

  • Phản hồi lại thông tin khi người dùng yêu cầu.
  • Giám sát hoạt động của khách sạn từ xa, đảm bảo chất lượng dịch vụ với khách hàng.
  • Thiết bị tác động trực tiếp đến từng phòng, quản lý toàn hệ thống bằng phần mềm.
  • Quản lý và vận hành tổng thể một cách đồng bộ.
  • Tạo nên 1 hệ thống phòng khách sạn khác biệt​.
  • Nhận được dữ liệu lớn để tối ưu và cải tiến liên tục để nâng cao chất lượng dịch vụ.

3. Xu hướng chuyển đổi khách sạn thông minh hiện nay

3.1. Xu hướng chuyển đổi khách sạn

Giải pháp khách sạn với Internet of Things (IoT) không chỉ là một khái niệm nữa mà trở thành hiện thực. IoT cho phép hàng nghìn thiết bị và cảm biến thông minh hoạt động cùng nhau để số hóa và nâng cao hoạt động kinh doanh. Ngành khách sạn có thể được hưởng lợi rất nhiều từ nó bằng cách bổ sung sự thông minh cần thiết để mang lại trải nghiệm đặc biệt cho khách. Chính vì thế để tăng tính khả thi, bạn sẽ cần phát triển các khả năng phân tích, quản lý, tối ưu hóa và tích hợp giao tiếp dữ liệu giữa các thiết bị, ứng dụng và hệ thống.

 

Giải pháp khách sạn thông minh

Tích hợp nhiều giải pháp thông minh trong khách sạn 

3.2. Có nên chuyển đổi sang khách sạn thông minh

Với các thiết bị hiện đại, kết nối thông minh, sẽ biến cơ sở hạ tầng hiện tại thành nền tảng sẵn sàng cho tương lai. Tận dụng tối đa những cải tiến công nghệ mới nhất này bằng cách kết nối mọi người, thiết bị và dữ liệu.

Khách du lịch ngày càng mong muốn được tận hưởng những kỳ nghỉ tuyệt vời, với những ấn tượng khác biệt của khách sạn. Tất cả những điều trên giúp khách hàng ghi nhớ thương hiệu khách sạn. Các chủ doanh nghiệp kinh doanh về khách sạn đã chuẩn bị cho mình chiến lược phù hợp để phát triển trong thời gian sắp tới. Trong đó, công nghệ luôn là một phần tất yếu trong công cuộc chuyển đổi này.

Tại Việt Nam, sự cạnh tranh trong ngành này rất cao, buộc các doanh nghiệp phải luôn làm mới mình. Khách sạn thông minh giúp tạo ra giá trị trải nghiệm cho khách hàng, xây dựng thương hiệu bền vững. Chính vì thế, Smart Hotel là được nhiều công ty cung cấp dịch vụ lưu trú hiện nay quan tâm.

4. Giải pháp khách sạn thông minh như thế nào?

Hành trình khách hàng trước khi lựa chọn một điểm đến thông thường sẽ trải qua 4 bước. 4 bước này bao gồm: Khao khát (mơ ước), Nghiên cứu thông tin và đặt phòng, trải nghiệm dịch vụ, chia sẻ.  Tiềm năng phát triển khách sạn thông minh tạo thành chuỗi đồng bộ trải nghiệm cho khách hàng từ trước khi khách hàng đến tới lúc khách hàng rời đi. Khách sạn sẽ không bỏ lỡ khách hàng ở bất cứ phân đoạn nào khi luôn có mặt ở các điểm chạm trong từng giai đoạn.

Khao khát

Khách hàng đang mơ ước về một chuyến du lịch và những mong muốn của họ về chuyến đi. Họ sẽ bắt đầu tìm kiếm câu chuyện trải nghiệm, hình ảnh, video về điểm đến.  Những kênh mà họ có thể tìm kiếm như từ Internet, mạng xã hội, review, giới thiệu của bạn bè, kinh nghiệm quá khứ. Lúc này, sẽ có nhiều luồng thông tin khác nhau ảnh hưởng đến họ.
Nghiên cứu thông tin và đặt phòng

– Tìm kiếm thông tin điểm đến.

– Đặt phòng thông qua ứng dụng

Những điểm chạm trong giai đoạn này là: chất lượng cơ sở hạ tầng, vị trí, thông tin minh bạch, hỗ trợ nhanh chóng.

Trải nghiệm lưu trú

Khi lưu trú tại khách sạn, khách hàng có thể tận dụng những thiết bị tiện nghi trong phòng khách sạn thông minh.

 

Checkin không tiếp xúc

Với 1 lần checkin duy nhất khách hàng sẽ có thể sử dụng tất cả các dịch vụ của khách sạn từ mở cửa phòng, tự mở máy lạnh, mở rèm trong phòng cho tới các dịch vụ bên ngoài như hồ bơi, massage, tắm bùn, quầy bar,….

Đón tiếp khách hàng tự động ngay khi vừa checkin xong

Với khách hàng checkin thành công tại lễ tân, khi di chuyển tới đâu tất cả đèn trang tri tại hành lang hay đèn cầu thang tự động sẽ bật sáng (hoặc đèn led màu sẽ bật) theo một kịch bản mặc định ( có thể là 1 câu slogan của khách sạn). Đặc biệt khi không có người tại khu vực này thì đèn hoặc các thiết bị sẽ tự động giảm độ sáng hoặc tắt để không làm tiêu hao điện, rất tiết kiệm và hiệu quả.

Checkout thông minh, hoàn tất trước khi khách hàng đến lễ tân

Khi khách hàng muốn checkout hoặc trả phòng sớm thì chỉ cần ngổi tại phòng checkout, sau đó nhân viên lễ tân sẽ biết và hoàn tất các thủ tục trước khi khách đến quấy. Hoàn toàn nhanh chóng và tiện lợi, tránh để khách hàng phải chờ khi nhân viên kiểm tra các loại dịch vụ.

 

3.1. Hệ thống checkin- check out không tiếp xúc

Trải qua một giai đoạn dài ảnh hưởng bởi đại dịch với kỳ vọng tương lai mọi thứ sẽ trở lại bình thường. Đó là một bài học cho khách sạn cần phải thay đổi để thích ứng hơn. Đầu tiên sẽ kể đến là hệ thống checkin không tiếp xúc. Hệ thống này rất tiện ích cho khách hàng, thao tác nhận phòng nhanh chóng hơn.

 

Check in không tiếp xúc

Một lần check-in tất cả dịch vụ

 

 

Checkout thông minh, hoàn tất trước khi khách hàng đến lễ tân

Khi khách hàng muốn checkout hoặc trả phòng sớm thì chỉ cần ngổi tại phòng checkout, sau đó nhân viên lễ tân sẽ biết và hoàn tất các thủ tục trước khi khách đến quấy. Hoàn toàn nhanh chóng và tiện lợi, tránh để khách hàng phải chờ khi nhân viên kiểm tra các loại dịch vụ.

Chia sẻ trải nghiệm

Khi khách hàng hài lòng với chất lượng dịch vụ của khách sạn, họ sẽ nói với người bạn của họ. Đây là một nguồn khách chất lượng từ Marketing truyền miệng.

 

 

3.2. Khách sạn tiêu chuẩn trở nên đẳng cấp và hiện đại hơn

 

Tivi thông minh tích hợp lời chào quảng cáo

Tivi thông minh tích hợp lời chào

 

Phòng khách sạn với giải pháp IoT thông minh, biến hệ thống trở nên đẳng cấp hơn. Tự động hóa phòng khách có thể giúp mang lại trải nghiệm cá nhân hóa hài lòng cho khách hàng. Điều đó cho phép một mạng lưới hệ thống tự động tập trung cung cấp các dịch vụ theo ý muốn của khách.

 

Phòng khách sạn thông minh tự động đón tiếp khách hàng

Khi khách hàng đến gần khu vực phòng đã đặt trước đó, các thiết bị như: máy điều hòa, tivi, tủ lạnh, rèm, đèn,.. sẽ tự động bật để chào đón khách hàng. Điều đặc biệt hơn là trên tivi sẽ có lời chào tới khách hàng mang đậm tính chuyên nghiệp, độc đáo. Tất cả điều được điều khiển thông qua 1 màn hinh tablet- ứng dụng Smartthings Samsung.

Ngoài lời chào, còn có thể tạo trước các lời nhắc cố âm thanh như: báo thức, thông báo giờ ăn trưa,….

Cải tiến dịch vụ phòng

Biết về sở thích của khách, dịch vụ phòng có thể gợi ý và phục vụ các bữa ăn yêu thích của họ. Những điều này có thể được thu thập thông qua sở thích khách hàng sử dụng trên điện thoại. Ví dụ, một thiết bị thông minh có thể bắt đầu pha cà phê ưa thích khi một cảm biến phát hiện rằng khách đã thức dậy và đang di chuyển trong phòng.

Đưa ra các tính năng độc đáo trong phòng

Tính năng độc đáo được tích hợp như cửa không cần chìa khóa tự động mở khi khách đến, bộ điều chỉnh nhiệt tự động có thể đặt nhiệt độ theo sở thích và sở thích của khách. TV trong phòng khách có thể hiển thị các kênh ưa thích và căn phòng có thể được chiếu sáng theo sở thích cá nhân .. Giải pháp gương thông minh smart mirror tích hợp trong phòng khách sạn với nhiều tiện ích được hiển thị trên gương.

 

3.3. Phòng khách sạn phát triển bền vững

Phòng khách sạn điều khiển bằng điện thoại

Phòng khách sạn điều khiển bằng điện thoại

 

Tính bền vững được xây dựng trên sự cải tiến không ngừng và tối ưu để phục vụ du khách tốt hơn. Công nghệ chính là nền móng đầu tiên cho sự phát triển này. Việc ứng dụng các thiết bị thông minh sẽ giúp sử dụng hiệu quả năng lượng. Các kịch bản được thiết lập sẵn trong phòng. Chẳng hạn đèn tự động có thể tăng giảm công suất dựa trên cường độ ánh sáng trong phòng. Điều hòa duy trì ở nhiệt độ thích hợp, thiết lập tắt khi không có người trong phòng. Tiết kiệm năng lượng hướng khách sạn phát triển bền vững trong tương lai.

 

 

3.4. Tăng tính cạnh tranh cho khách sạn

 

Những tác động trực tiếp và có lợi của IoT trong lĩnh vực khách sạn đã được minh chứng trong nhiều ngành. Việc tận dụng công nghệ là xu hướng để cạnh tranh với các nhà cung cấp dịch vụ khách sạn khác. Điều này có thể mang lại lợi thế cho các doanh nghiệp.  Khách sạn sẽ thể hiện sự đẳng cấp và sang trọng của khách sạn, nâng cao vị thế cạnh tranh trong ngành.

 

Ứng dụng công nghệ trong khách sạn giúp gia tăng chất lượng dịch vụ, tăng tính khác biệt cho khách sạn. Qua đó có thể tăng doanh thu, từ việc tăng giá trị cho khách hàng. Đồng thời hệ thống thông minh cho phép quản lý tổng quan khách sạn một cách hiệu quả. Sử dụng hợp lý các chi phí, năng lượng. Với những điều trên thì việc thu hồi lại khoảng đầu tư ban đầu cho dự án phát triển khách sạn ứng dụng IoT thông minh trở nên khả thi hơn.

 

3.5. Nâng cao trải nghiệm khách hàng

 

Phòng khách sạn thông minh điều khiển bằng giọng nói

Hệ thống khách sạn ứng dụng công nghệ thông minh điều khiển bằng giọng nói

 

Nâng cao trải nghiệm khách hàng là vấn đề sống còn của mỗi doanh nghiệp. Đặc biệt là các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ lưu trú. Trải nghiệm khách hàng là một phần quan trọng trong phát triển hệ thống khách sạn. Mọi hoạt động trong khách sạn được kiểm soát toàn bộ, nên việc thống kê, phân tích dữ liệu thực tế để cải tiến dịch vụ tốt hơn. Những tiện nghi được thiết lập từ hệ thống giải pháp khách sạn thông minh smart hotel sẽ làm cho khách hàng trầm trồ vì sự đặc biệt của nó.

 

Cá nhân hóa đến từng người

Khi sự hài lòng của khách là ưu tiên hàng đầu, mọi hoạt động đều phải gia tăng tính cá nhân hóa riêng biệt. Ví dụ, các giải pháp không dây phải được cung cấp kết nối nhanh chóng. Khách hàng dễ dàng truy cập và kết nối để sử dụng cho những hoạt động cá nhân của họ. Trải nghiệm của khách được cải thiện, năng suất của nhân viên được nâng cao và cuối cùng là tăng các dòng doanh thu mới.

Thiết lập và điều khiển phòng một cách cá nhân hóa. Khách hàng chủ động điều khiển thiết bị thông qua giọng nói hoặc máy tính bảng. Tính cá nhân hóa được nâng cao, chủ động kiểm soát mọi thiết bị. Khách hàng chủ động kiểm soát nhiệt độ phòng, đăng nhập tài khoản cá nhân trên tivi thông minh.

 

Phục vụ khách hàng nhanh và tốt hơn nữa

Kết nối tổng thể thiết bị trong phòng cùng với dịch vụ của khách sạn. Du khách có thể chủ động sắp xếp lịch trải nghiệm dịch vụ trong khách sạn thông qua chiếc máy tính bảng trong phòng. Mọi tiện nghi sẽ được lên lịch sắp xếp hiệu quả. Khách hàng cảm thấy bất ngờ với sự hiện đại và nhanh chóng của khách sạn.

 

Phòng khách sạn được tích hợp thêm thiết bị công nghệ thông minh

Đưa ra những dự đoán về nhu cầu người dùng để phục vụ họ tốt hơn. Ngoài những thông tin cá nhân được bảo mật, một số dữ liệu sử dụng phòng cơ bản được thu thập và không ảnh hưởng đến cá nhân. Những dữ liệu hành vi của khách hàng chính là cơ sở cải tiến hơn về chất lượng dịch vụ.

Tận hưởng nhu cầu giải trí đỉnh cao trong khách sạn. Thiết lập kịch bản giải trí theo dữ liệu khách hàng. Hệ thống âm thanh đa vùng, giải trí đỉnh cao, giúp khách hàng tận hưởng khoảng thời gian thư giản nhất.

 

3.6. Quản lý thông minh

 

quản lý khách sạn

Quản lý khách sạn thông qua hệ thống

 

Anvgroup sẽ thiết lập cho khách sạn một hệ thống quản lý tất cả các thiết bị và toàn bộ hệ thống điện thông qua IoT. Qua đó, khách sạn có thể quản lý tốt hơn hệ thống phòng, hậu cần, giám sát và điều khiển từ xa. Hệ thống thông minh có thể tối ưu hóa quy trình vận hành.

 

Thông tin khách hàng được quản lý một cách hiệu quả, bảo mật. Tuân thủ mọi dữ liệu cá nhân của khách hàng. Hơn hết với hệ thống smart hotel có thể sử dụng các dữ liệu về hành vi để tối ưu trải nghiệm cho khách hàng. Một số thông tin truy cập của khách hàng, dù là những thông tin cơ bản cũng sẽ hữu ích. Từ đó, có thể nhận biết được những tiện ích mà khách hàng thường xuyên truy cập. Qua dữ liệu trên có thể đặt mặc định để khách hàng dễ dàng ra lựa chọn hơn. Những điều nhỏ bé với tác động lớn, giúp thấu hiểu khách hàng. Quản lý hệ thống phòng một cách hiệu quả hơn.

 

Kiểm soát điều khiển thông minh từ xa 

Điều khiển chỉ từ một nút chạm trên điện thoại hay máy tính bảng. Ứng dụng điều khiển thông minh kết nối với các thiết bị điện trong phòng. Quản lý kiểm soát tổng thể một cách linh hoạt. Khách hàng chỉ cần kích hoạt thiết bị bằng nút chạm mở trên ứng dụng. Điều khiển thông minh bằng giọng nói khi kết hợp với thiết bị loa thông minh, thiết bị hỗ trợ.

Giải pháp giám sát thông minh

Thiết lập hệ thống giám sát 24/7 tại tất cả các khu vực của khách sạn. Hệ thống giám sát ghi lại các chuyển động ở định dạng Full HD, với độ rõ nét ngay cả cường độ ánh sáng yếu. Ghi âm của cả ngày và đêm đủ rõ ràng để nhận dạng khuôn mặt, nhận dạng biển số xe và đặc tính của sản phẩm. Dữ liệu sao lưu được cung cấp và lưu trữ. Giải pháp camera an ninh 360 độ để bao quát toàn bộ khu khách sạn

 

3.7. Khắc phục vấn đề nhanh chóng

Sửa chữa hệ thống trong khách sạn

Chủ động theo dõi và khắc phục nhanh sự cố

 

Những vấn đề liên quan đến bảo dưỡng thiết bị được tính toán trước, theo dõi hiệu suất thiết bị và thông tin quá trình vận hành. Với dữ liệu trong thời gian thực, có thể giúp phát hiện kịp thời sự cố và khắc phục nhanh chóng. Khắc phục lỗi sớm sẽ hạn chế việc gián đoạn, trong trường hợp phải dừng cung cấp dịch vụ để sửa chữa. Ví dụ, khách sạn có thể nhanh chóng khắc phục việc rò rỉ nước khi các cảm biến phát hiện vòi bị rò rỉ. Tương tự, hệ thống có thể phát hiện bóng đèn/ thiết bị điện bị lỗi và kích hoạt các hành động cần thiết để sửa chữa / thay thế nó.

Qua đó có thể thấy rằng, việc thiết lập hệ thống khách sạn thông minh sẽ mang lại lợi thế không ngờ. Có thể thấy hệ thống có nhiều ưu điểm cho khách hàng và cả chủ đầu tư khách sạn.

Tin Liên Quan