TÌM HIỂU CHI TIẾT VỀ CAMERA QUAN SÁT

TÌM HIỂU CHI TIẾT VỀ CAMERA QUAN SÁT

TÌM HIỂU CHI TIẾT VỀ CAMERA QUAN SÁT

1.IR CAMERA – (INFRARED RAY CAMERA) CAMERA QUAN SÁT CÓ TRANG BỊ HỒNG NGOẠI

Muốn xem camera quan sát trong điều kiện thiếu sáng các camera phải được trang bị các đèn hồng ngoại. Với các hệ thống lớn cần quan sát ngày đêm thì camera hồng ngoại là cần thiết khi trời tối các led hồng ngoại tự động được bật lên do tia hồng ngoại là ánh sáng đơn sắc nên hình ảnh hiển thị được chỉ có hai màu đen trắng.

Gần đây xuất hiện công nghệ Startlight cho phép các camera quan sát trong đêm với đủ 7 màu sắc hứa hẹn sẽ phổ biến trong tương lai tuy nhiên hiện tại giá của camera Startlight tương đối mắc.

Khi camera hoạt động ở chế độ hồng ngoại các đèn led sẽ tự động bật lên đòi hỏi một nguồn điện khá lớn đó là lý do tại sao nguồn cấp của camera lớn hơn nguồn cấp các thiết bị thông thường.

CAMERA TRONG NHÀ VÀ NGOÀI TRỜI

Camera trong nhà thường là camera dome ốp trần thiết kế nhỏ gọn.

Camera ngoài trời thường là camera thân làm bằng vật liệu kháng bụi kháng nước có mái che và hộp bảo vệ

CHẤT LƯỢNG HÌNH ẢNH

Có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến chất lượng hình ảnh camera quan sát.

Cảm biến hình ảnh các hãng camera trên thế giới hiện nay hầu như sử dụng cảm biến của hai hãng Sony và Sharp. Cảm biến hình ảnh có thể gọi là linh hồn của camera quyết định màu sắc, sự chân thực, độ chi tiết…

Hai camera có thể giống nhau về ngoại hình nhưng sử dụng hai cảm biến khác nhau sẽ có giá khác nhau theo các phản hồi của khách hàng thì cảm biến của Sony có màu sắc chân thực hơn, kích thước cảm biến càng lớn thì chất lượng càng tốt ví dụ cảm biến 1/3 inch sẽ tốt hơn ¼ inch.

ĐỘ PHÂN GIẢI

Camera có độ phân giải 1Mpx tương đương 1280 x 720 có nghĩa trong mỗi khung hình có 1 triệu điểm ảnh. Camera có độ phân giải càng cao mật độ điểm ảnh càng giày đặc hình ảnh càng chi tiết khi zoom lên nhiều lần mà không bị vỡ.

Tuy nhiên camera quan sát không cần độ phân giải quá cao bởi sẽ làm tăng gánh nặng đường truyền và không gian lưu trữ.

ĐIỀU KIỆN HOẠT ĐỘNG CỦA CAMERA

– Minimum illumination: cường độ ánh sáng nhỏ nhất

Mỗi loại camera có một ngưỡng Minimum illumination khác nhau khi cường độ ánh sáng vượt dưới mức này camera sẽ không thể hoạt động nếu không được trang bị đèn hồng ngoại chỉ số này được tính bằng Lux.

Hiện nay ra đời một loại camera có chức năng Auto Iris tự động điều chỉnh ánh sáng có nghĩa là chỉ cần một nguồn sáng rất nhỏ camera có thể tự khuyech đại để có thể quan sát được.

– Power Supply: nguồn cấp

Như đã nói ở trên camera thường sử dụng nguồn điện 12V thay vì 5V hay 7V do phải cung cấp nguồn cho các đèn led hồng ngoại hoạt động. Các nhãn hàng đa số đều trang bị cho các bạn thiết bị adapter chuyển từ nguồn 220V xuống thấp hơn để sử dụng.

– Operation Temperature: dải nhiệt độ cho phép

Phần lớn camera quan sát hiện nay cho phép hoạt động tạm thời trong khoảng 50 – 100C nếu muốn sử dụng ổn định trong điều kiện khắc nhiệt hơn phải sử dụng các thiết bị camera chuyên dụng có chức năng chống cháy nổ.

TIÊU CỰ HAY ỐNG KÍNH CAMERA QUAN SÁT

Tiêu cự tức ống kính camera càng nhỏ sẽ cho góc nhìn càng rộng bắt được nhiều chi tiết nhưng phân tán. Ống kính càng lớn sẽ cho góc quan sát càng hẹp hơn nhưng quan sát được xa hơn khi zoom lên nhìn rõ các chi tiết.

Vì vậy tùy mục đích sử dụng mà khách hàng sẽ chọn một ống kính phù hợp

Còn nếu muốn quan sát trong nhiều hoàn cảnh nên sử dụng camera xoay ngang dọc có chức năng auto focus điều chỉnh tiêu cự theo ý muốn.

CÁC THÔNG SỐ KHÁC

– Auto White Balance: tự động cân bằng trắng

– Backlight Compensation: chống ngược sáng

– Auto Gain Control: tự động điều khiển độ lệch

– Auto Electronic Shutter: Tự động chống sốc điện.

Trên đây là những thông số hay sử dụng của camera quan sát để một hệ thống hoạt động ổn định cần rất nhiều yếu tố khác như đầu ghi, tín hiệu mạng hay vị trí lắp đặt. Để có được hiệu quả sử dụng tốt nhất các bạn có thể liên hệ với chi nhánh gần nhất của EsmartHome để được tư vấn miễn phí.

Tin Liên Quan