Cách phòng ngừa mã độc tống tiền GandCrab thế nào?

Cách phòng ngừa mã độc tống tiền GandCrab thế nào?

Phòng ngừa mã độc  Thông tin từ Trung tâm Ứng cứu Khẩn cấp Máy tính Việt Nam (VNCERT) cho biết, trong quá trình thực thi nhiệm vụ theo dõi không gian mạng, đơn vị phát hiện đang có chiến dịch phát tán mã độc tống tiền GandCrab tấn công nhiều nước trên thế giới, trong đó có Việt Nam.

Mã độc tống tiền GandCrab được phát tán thông qua bộ công cụ khai thác lỗ hổng RIG, khi bị lây nhiễm, toàn bộ các tập tin dữ liệu trên máy người dùng sẽ bị mã hóa và phần mở rộng của tập tin bị đổi thành *.GDCB hoặc *.CRAB.

Đồng thời, mã độc sinh ra một tệp CRAB-DECRYPT.txt nhằm yêu cầu và hướng dẫn người dùng trả tiền chuộc từ 400 – 1.000 USD bằng cách thanh toán qua tiền điện tử DASH để giải mã dữ liệu.

Để ngăn chặn mã độc này lan rộng tại Việt Nam, ngày 5/4, VNCERT khẩn cấp phát công văn cảnh báo và hướng dẫn phòng ngừa mã độc này.

Khan cap ngan chan ma doc tong tien GandCrabl dang hoanh hanh o Viet Nam hinh anh 1

 Mã độc tống tiền GandCrab tấn công nhiều nước trên thế giới, trong đó có Việt Nam.

Theo ông Nguyễn Khắc Lịch, Phó Giám đốc VNCERT: “Mã độc tống tiền GandCrab rất nguy hiểm, có thể đánh cắp thông tin và mã hóa toàn bộ dữ liệu trên máy bị nhiễm. Tin tặc khai thác và tấn công sẽ gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng khác”.

Để phòng ngừa mã độc này, Trung tâm Ứng cứu Khẩn cấp Máy tính Việt Nam yêu cầu lãnh đạo đơn vị chỉ đạo các đơn vị thuộc phạm vi quản lý thực hiện khẩn cấp các việc sau để phòng ngừa, ngăn chặn việc tấn công của mã độc GandCrab vào Việt Nam.

Theo dõi, ngăn chặn kết nối đến các máy chủ máy chủ điều khiển mã độc tống tiền GandCrab và cập nhật vào các hệ thống bảo vệ như: IDS/IPS, Firewall, … các thông tin nhận dạng tại phụ lục đính kèm.

Nếu phát hiện mã độc GandCrab cần nhanh chóng cô lập vùng/máy bị nhiễm và báo cáo về Cơ quan điều phối quốc gia (VNCERT).

Video: Làm thế nào để tránh mã độc đào tiền Bitcoin?

Khuyến cáo người sử dụng nâng cao cảnh giác, không mở và click vào các liên kết (link) cũng như các tập tin đính kèm trong email có chứa các tập tin dạng .doc, .pdf, .zip,… được gửi từ người lạ hoặc nếu email được gửi từ người quen nhưng cách đặt tiêu đề hoặc ngôn ngữ khác thường.

Người dùng cần thông báo cho bộ phận chuyên trách quản trị hệ thống hoặc đảm bảo an toàn thông tin khi nhận được email nghi ngờ.

Tin Liên Quan