Công nghệ mới áp dụng cho chuẩn nhà thông minh

Công nghệ mạng không dây chuẩn Z-wave ra đời đánh dấu bước tiến mới và mở ra cuộc cách mạng cho hệ thống nhà thông minh tại việt nam, cũng tương tự như sự xuất hiện của Wifi đã làm thay đổi toàn bộ công nghệ mạng Internet.

Nhà thông minh đã và đang dần bước lên một bước tiến mới phát triển song song cùng với sự ra đời của sóng Z-wave. Nếu như sự xuất hiện của Wifi đã làm thay đổi diện mạo và hệ thống internet thì Z-wave xuất hiện trong làng công nghệ cao mở ra một cuộc cách mạng hoàn toàn mới cho cục diện hệ thống nhà thông minh. 

 

Công nghệ mới chuẩn Z-Wave
Áp dụng vào hệ thống nhà thông minh là tiêu chuẩn không dây đầu tiên mà quy định tất cả các khía cạnh của truyền thông và được thông qua bởi các nhà cung cấp khác nhau, có thể tạo nên hệ thống điều khiển hoàn chỉnh cho căn nhà bao gồm các chức năng an toàn, an ninh, điều khiển tự động, giải pháp tiết kiệm điện năng lên tới 90% mà không phải thay đổi cấu trúc ngôi nhà hay đi đường dây điện rườm rà, việc sử dụng cực kì đơn giản với giao diện và các chương trình cài đặt sẵn qua điện thoại smartphone hoặc máy tính bảng. Người sử dụng có thể lập chương trình cho tất cả các thiết bị điện của căn nhà như đèn chiếu sáng, điều hòa, hệ thống âm thanh, ti vi, hệ thống an ninh, hệ thống điều khiển giám sát ngôi nhà từ xa…

Z-Wave là giao thức không dây hoạt động ở dải tần số 908.42MHz. Đây là công nghệ khá mới phát triển khá mạnh những năm gần đây. Liên minh Z-Wave với hơn 300 nhà sản xuất đã cho ra đời hơn 1.300 loại thiết bị khác nhau có thể giao tiếp với nhau cho phép người dùng có nhiều lựa chọn hơn. Đặc điêm nổi bật của Z-Wave là hệ thống dạng mạng lưới giúp cho hệ thống mở rộng tối đa, tốn rất ít năng lượng, thích hợp cho những thiết bị thiết kế dùng pin.

Các thiết bị điện trong nhà sẽ được tích hợp chuẩn thang một mạng hệ thống điều khiển từ xa, cùng với bộ xử lí trung tâm. Khi đó các thiết bị sẽ được tích hợp và điều khiển từ xa thông qua giao diện được cài đặt sẵn trên màn hình điện thoại smartphone hoặc máy tính bảng. Bạn sẽ điều khiển và khai thác tối đa được các tiện ích của thiết bị, đồng thời tiết kiệm được tới 90% lượng điện năng tiêu thụ trong nhà.


Chẳng hạn như hệ thống chiếu sáng nhà bạn sẽ tắt khi không có người, mở tự động khi có người, hoặc bạn có thể điều chỉnh độ sáng đèn chiếu sáng vô cùng tiện dụng với độ sáng từ 10% – 90% tùy theo từng trường hợp hay theo ý thích, bạn cũng có thể điều khiển hệ thống đèn nhà mình theo thời gian đặt sẵn, đèn sẽ tự động bật sáng vào 18h và tắt vào 6h sáng hôm sau… Hoặc với thiết bị rèm cửa tự động tích hợp với công nghệ tiên tiến Z-wave tạo nên một hệ thống điều khiển từ xa, rèm của nhà bạn sẽ hoạt động theo phương thức và chương trình cài đặt sẵn: rèm cửa tự động mở vào lúc 6h sáng để đóna nh nắng, kéo rèm lại vào lúc 12h trưa để đảm bảo bạn có một giấc ngủ thật ngon, hoặc bạn sẽ chạm giao diện điều khiển cho rèm cửa mở ra bất kì lúc nào bạn muốn.

 

Nếu có hệ thống điều hòa thông minh hiểu ý của bạn thì thật là tuyệt vời, sử dụng hệ thống điều hòa cho cả ngôi nhà giờ đây trở nên thật dễ dàng và đơn giản, bạn không cần phải lo lắng quá nhiều về lương điện năng mà hệ thống điều hòa nhà bạn sử dụng. Với ứng dụng công nghệ hiện đại chuẩn sóng không dây Z-wave, mọi lo lắng của bạn sẽ được giải quyết hết sức hợp lí. Máy điều hòa sẽ tự động mở khi có người, tắt khi không có người, tự động chạy theo chương trình cài đặt, máy điều hòa sẽ hoạt động theo chế độ bắt đầu từ 18 độ C và 23h giờ sẽ ở mức 23 độ C, 3h sáng ở điều hòa ở mức 25 độc C và kết thúc tại 27 độ c. Giấc ngủ của bạn sẽ hoàn toàn không bị đánh thức bởi nhiệt độ quá lạnh.Sóng Z-wave không dây với tần số hoạt động và sự tiện ích vượt trội tích hợp trong mô hình nhà thông minh đã được các nước tiên tiến trên thế giới áp dụng và sử dụng rộng rãi.

Tin Liên Quan